Google

Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2013

Tagged Under: , , , ,

TẶNG QUÀ CHO KHÁCH HÀNG CÓ CẦN THIẾT ?

Share

Món quà nhỏ nhưng có thể tạo ra được mối lợi kinh doanh lớn

Mình xin bắt đầu bài này bằng một câu chuyện. Bạn có biết một trong những nguyên nhân để hàng hóa Nhật Bản vào được thị trường Mỹ là do những món quà nhỏ của người Nhật. Nói vậy tuy nghe có vẻ hơi quá nhưng sự thật người Nhật Bản luôn suy nghĩ rất chu đáo khi làm kinh doanh. Họ không bao giờ quên những món quà nhỏ. Họ luôn chú ý lựa chọn các món quà theo sở thích của từng đối tác, khách hàng làm ăn, sắp xếp tặng quà chu đáo, gói quà tỉ mỉ nên được người nhận yêu thích vô cùng. Trong xã hội kinh doanh, lợi thường đi với lễ, gắn bó với nhau. Lễ trước lợi sau, có lễ thì mới có lợi, đó là quy tắc bất di bất dịch trong kinh doanh phải không các bạn ?

Tặng quà cho khách hàng

Tặng quà để củng cố và phát triển mối quan hệ

Bạn có bao giờ tự hỏi: nên dùng cách gì để lôi cuốn khách hàng, nhất là trong tình hình cạnh tranh như hiện nay. Từ trước đến giờ trên thương trường, vấn đề tiền bạc vốn được xem là quan trọng, nhiều lúc hơn cả yếu tố con người. Tuy nhiên hiện nay nhiều nhà kinh doanh đã đi ngươc lại điều này, họ bắt đầu chú trọng hơn vào các yếu tố tình cảm. Nếu bạn làm cho khách hàng cảm thấy gần gũi hơn thì họ sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên khi có nhu cầu về sản phẩm. Vì vậy chú ý đầu tư vào yếu tố tình cảm đã trở thành  một biện pháp cạnh tranh mới. Tuy sự phản ứng và kết quả có thể không thấy tức thời nhưng về lâu dài sẽ có tác động rất tích cực đến tâm lý mua hàng của khách hàng.

Do đó bạn nên thường xuyên duy trì liên hệ với khách hàng. Một trong những cách đơn giản là hãy tặng những món quà nhỏ hay gọi điện hỏi thăm vào mỗi dịp lễ Tết, sinh nhật,…Đôi khi chỉ cần một tấm thiệp nhỏ được gửi đúng lúc cũng là một cách hữu hiệu để gia tăng độ thân thiết với khách hàng rồi.

Chọn quà tặng cho khách hàng như thế nào ?

Có một nguyên tắc là chọn quà phải chọn theo sở thích của người nhận. Trường hợp nếu bạn chỉ tặng một vài khách hàng hay đối tác VIP thì không vấn đề gì. Tuy nhiên nếu khách hàng nhiều thì sẽ có một câu hỏi là chọn quà gì để tặng đây vì rõ ràng bạn thì đâu thể nào biết hết thói quen hay sở thích của mọi người. Khi đó, bạn nên chọn cách an toàn hơn cả là tuân thủ theo nguyên tắc của nghi thức kinh doanh, nghĩa là tặng các món quà có tính chất trang trí hay vật dụng liên quan đến công việc, đồ dùng văn phòng.

Bạn cũng nên lưu ý chọn quà tặng sao cho có thể giúp quảng bá thương hiệu của mình nữa. Một quà tặng ý nghĩa, độc đáo, gây ấn tượng cho khách hàng và được khách hàng đặt trên bàn làm việc hay sử dụng thường xuyên (dĩ nhiên là trên quà tặng nên có đính kèm logo hay tên thương hiệu của bạn rồi) sẽ giúp lan truyền thương hiệu của bạn rất tự nhiên phải không ạ ? Đây cũng là một phương án marketing rất đáng cho bạn quan tâm đấy.

Bạn cũng nên tránh chọn các quà tặng kém chất lượng, vừa tốn kém, vừa bị khách hàng vứt qua một bên như đống phế thải. Chẳng mang lợi ích gì cho doanh nghiệp, có khi càng hạ thấp vị trí doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.

Tuy nhiên dù tặng quà gì đi nữa thì mục đích chính của việc tặng quà là tri ân và cảm ơn khách hàng vì vậy đừng quên gửi lời cám ơn chân thành tới họ.Thêm vào đó, lời cám ơn nên kèm theo sự mong mỏi và hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục là những khách hàng trung thành với doanh nghiệp của bạn trong tương lai.


Đến đây hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi là liệu có cần thiết tặng quà cho khách hàng không rồi. Dù bạn trả lời hay Không thì hãy comment cho biết ý kiến của bạn nhé.

Thân chào.

Hoàng Trung Quân - Cây pha lê Cát Tường