Google

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

Tagged Under: , , ,

CHỌN QUÀ TẾT - NÊN VÀ KHÔNG NÊN

Share
Tết là dịp chúng ta dành cho nhau những món quà giàu ý nghĩa tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác,... Nhưng chọn quà Tết như thế nào để làm mọi người vui lòng cũng như không làm người nhận hiểu lầm ý tốt của mình là điều chúng ta cũng nên biết, không thì việc tặng quà có khi còn phản tác dụng nữa. Sau đây là một số quà nên và không nên tặng vào ngày Tết mà bạn có thể tham khảo.

Những quà tặng Tết có ý nghĩa 

Áo mới: xuất phát từ thói quen của người xưa, tiết kiệm cả năm đến dịp lễ Tết mới sắm sửa quần áo mới đón Tết. Đây luôn là một trong những lựa chọn quà Tết không bao giờ lỗi thời.

Cành đào: mọi người thường biếu cành đào để chưng ngày Tết và trừ ma quỷ. Chuyện kể rằng, cây đào là nơi trú ngụ của 2 vị thần cai quản ma quỷ. Khi ma quỷ đến phá phách nhà cửa, người dân chỉ cần chưng cành đào, chúng sẽ sợ và dạt ra xa.

Cành đào ngày Tết - CayPhaLe.com


Gạo: chúng ta thường đem vài cân nếp hay gạo thơm để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới. Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của các bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

Rượu: người ta hay tặng nhau những chai rượu ngon nhất để gửi lời chúc sung túc, phồn vinh trong năm mới vì theo họ rượu chứa đựng những tinh túy của trời đất. Người xưa thì hay tặng nhau những bầu rượu còn ngày nay thì đã được thay thế bằng những chai rượu hiện đại, nhưng nhìn chung ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi.

Bánh chưng: hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy.

Bánh chưng ngày Tết - CayPhaLe.com

Các đồ có màu đỏ: các món quà ngày xuân thường có màu sắc vui tươi. Không phải ngẫu nhiên màu đỏ được ưa chuộng trong dịp này. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm,...Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Sắc đỏ tượng trưng cho niềm vui, may mắn, phát tài. Quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người biếu, mong muốn gửi điều may mắn nhất cho nhau. Đó là lý do người ta luôn lựa cặp dưa đỏ nhất, ngọt nhất.

Mai đào khoe sắc chúc Tết - CayPhaLe.com


Tranh: trong dịp Tết, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian. Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống. Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm,...

Dầu: ở Nam Bộ, người dân cũng hay tặng nhau chai dầu ăn thay cho lời chúc phát tài (dầu=giàu)

Chó: có người còn tặng nhau những chú cún xinh xắn, dễ thương bởi họ cho rằng chó thường mang đến những điều may mắn. Tiếng sủa "gâu gâu" nghe như chữ "giàu" :)

Những quà không nên tặng vào dịp Tết

Đồng hồ: đồng hồ tượng trưng cho thời gian nên khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết. Theo tiếng Hoa, đồng hồ đọc là "zhong", làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

Đồng hồ và thời gian của con người - CayPhaLe.com


Mèo: đừng nên tặng mèo, dù chú mèo đó có dễ thương đi nữa. Tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ "nghèo" hay điều xui xẻo

Thuốc men: nếu bạn tặng thuốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến ốm đau, bệnh tật.

Con mực: đi chơi biển về, nhiều người hay gửi tặng bạn bè, người thân vài con khô mực để làm quà. Tuy nhiên, đừng nên tặng món này vào dịp Tết vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi cả năm.

Dao kéo: bình thường người ta có thể tặng nhau bộ dao, nĩa sang trọng. Nhưng vào ngày Tết, món quà này có thể mang đến điềm xui xẻo vì người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc.

Cây pha lê Cát Tường sưu tầm