Google

Thứ Năm, 23 tháng 8, 2012

Tagged Under: , , , , , , , ,

CÁC YẾU TỐ ĐỂ BẠN KINH DOANH HANDMADE THÀNH CÔNG

Share


     Trong thời gian gần đây, xu hướng tự làm và sử dụng các đồ handmade để làm quà tặng, trang sức, phụ kiện, quà lưu niệm...đã và đang lan rộng trong giới trẻ và trở thành một hiện tượng tại Việt Nam. Độc đáo, không đụng hàng, lạ mắt, thể hiện được tâm huyết, tình cảm của người làm ra sản phẩm và thể hiện cá tính, cái tôi khác biệt của người sở hữu món đồ, đó là những lý do khiến đồ handmade trở nên cực kỳ “ăn khách” và thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động. Đặc biệt là những bạn luôn mong muốn sự mới lạ, hợp thời và tôn sùng ý thích tự sáng tạo.

     Không chỉ trở thành một xu hướng “hot” đối với giới trẻ , đồ handmade còn trở thành những vật dụng, những món quà lưu niệm mang dấu ấn riêng được khách du lịch quốc tế thích thú và tìm kiếm sưu tầm.

     Chính vì thế dù đang trong thời điểm kinh tế khó khăn nhưng trong thời gian qua, rất nhiều bạn trẻ, trong đó có cả Cây pha lê Cát Tường mình nữa (^-^), đã nhanh chân nhảy vào mảnh đất kinh doanh handmade này, nhanh chóng đưa các sản phẩm thủ công của mình "len lỏi" vào thị trường và được đón nhận khá ưu ái.


Cây pha lê Cát Tường với Saigon Crafts Fair - CayPhaLe.com
Cây pha lê Cát Tường với Saigon Crafts Fair

     Vậy kinh doanh đồ handmade có gì đặc biệt và cần có những yếu tố gì để thành công ? Hãy cùng Cây pha lê Cát Tường tìm hiểu những tố chất cơ bản mà bản thân bạn cần phải có khi tham gia vào công việc kinh doanh thú vị này.


1.Yếu tố thứ nhất: Đam mê

     Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: bạn phải thực sự có đam mê handmade (đam mê chứ không chỉ đơn thuần là thích handmade nhé các bạn, 2 cái này khác nhau nhiều lắm đó...). Đây chính là nền tảng vững vàng để chuyển sở thích của bạn thành sản phẩm và dịch vụ hướng đến một thị trường cụ thể. Rất nhiều các shop handmade được lập ra xuất phát chủ yếu từ đam mê, sở thích tự làm đồ handmade và muốn chia sẻ, thể hiện các tác phẩm của chính mình. 

     Chỉ có đam mê mới giúp bạn mạnh mẽ hơn khi bước ra khỏi vùng thoải mái và an toàn của mình, mạnh dạn chuyển từ việc làm handmade cho vui thành một công việc kinh doanh và make money của chính bạn. 

     Chỉ có đam mê mới giúp bạn vững tin và luôn có giải pháp khi gặp sự đánh giá và từ chối đối với sản phẩm tinh thần của mình (Cái này rất thường gặp vì những đồ handmade bạn làm từ sở thích của bạn nhưng quan trọng khi đưa sản phẩm này ra thị trường, có ai chịu bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn không ?). Cái này bản thân Cây pha lê Cát Tường cũng đã gặp phải, khi đưa sản phẩm ra thị trường bị chê đắt, bị đánh giá chưa đúng nhưng chính vì mình rất đam mê và yêu quý sản phẩm của mình nên vẫn quyết tâm giữ vững định hướng và liên tục how-to tìm giải pháp để sản phẩm được đón nhận và ủng hộ nhiều hơn nữa.

2. Yếu tố thứ hai: Kiên trì, nhẫn nại

     Mỗi tác phẩm handmade của bạn làm ra thực sự là thành quả của một quá trình lao động kiên trì, nhẫn nại. Có những chi tiết rất cần sự cẩn thận, tỉ mỉ đôi khi có thể gọi là tinh xảo từ đôi bàn tay của bạn. Có những tác phẩm đòi hỏi bạn phải làm đi làm lại, làm rất nhiều lần mới hình thành đứa con tinh thần ưng ý nhất và thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng. Và đó cũng chính là những gì mà khách hàng mong muốn khi sở hữu một món đồ gọi là thủ công handmade phải không các bạn ?

Một buổi offline của Xì Gòn Handmade - CayPhaLe.com
Một buổi offline của Xì Gòn Handmade

3. Yếu tố thứ ba: Sáng tạo

     Chỉ có sáng tạo mới giúp bạn tạo ra sự độc đáo, khác biệt cho sản phẩm của mình, yếu tố cốt lõi của một sản phẩm gọi là handmade. Sáng tạo chính là bạn đang tạo giá trị và cái RIGHT ME cho bản thân bạn và chính sản phẩm của bạn. Khách hàng đến với bạn vì họ cần cái gì đó riêng biệt, độc đáo, lạ và có thể giúp họ thể hiện cá tính, bản thân chứ không phải là những mặt hàng sản xuất hàng loạt mà họ có thể tìm được ở bất kì shop nào. 


4. Yếu tố thứ tư: Có trình độ thẩm mỹ nhất định

     Làm đồ handmade đã khó, nhưng để tạo được phong cách riêngcái hồn cho món đồ lại càng khó hơn. Phải có “gu” thẩm mĩ, phối đồ các món đồ, phụ kiện sao cho hợp và không bị… “lố”. Một món đồ handmade có thể tăng giá trị lên nhiều lần nếu bạn biết khéo léo phối hợp nó với các vật khác… Đây thực sự là một nghệ thuật. Với những người không biết phối, hoặc muốn thể hiện “cá tính quá mức” thì đôi khi đồ handmade không còn mang lại hiệu quả như mong muốn nữa và gây tác dụng ngược, phản cảm.Sự kết hợp sáng tạo của Creative Home - CayPhaLe.com
Sự kết hợp sáng tạo của Creative Home


     Trên đây là bốn tố chất cơ bản nhất mà bản thân bạn cần có trước khi bạn thực sự đi vào mảnh đất của kinh doanh handmade. Cây pha lê Cát Tường hy vọng sẽ nhận được thêm các đóng góp khác của tất cả các bạn để thông qua các nội dung này, các bạn trẻ đang dự định và đã kinh doanh handmade sẽ định hình cho mình hướng đi đúng đắn và tự tin hơn khi bắt tay vào kinh doanh loại hình giàu tiềm năng nhưng cũng lắm cạnh tranh này.