Google

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2012

Tagged Under: , , , ,

TÌNH YÊU PHA LÊ

Share

 

'Trong một ngày hè trời xanh thẳm, có tiếng chuông gió leng keng...', đó là cảm giác của tôi khi đọc xong 'Tình yêu pha lê' - một câu chuyện đẹp và trong vắt như ngọc. Nếu đưa viên ngọc đó soi rọi dưới ánh mặt trời thì nó sẽ ánh lên bảy sắc cầu vồng. Mỗi nhân vật trong truyện đều mang một sắc màu riêng.

Pearl
(Cuốn sách của tôi)

Lâm Nguyệt Loan là màu xanh lá, giàu sức sống. Minh Nhật Lãng là một màu trắng, thuần hậu. Nguyên Thần Dạ là màu xanh lam, sâu sắc. Còn Tiêu Tinh Dã là màu đỏ, đầy nhiệt huyết. Tình yêu pha lê không đơn thuần chỉ là một cuốn truyện kể về mối tình đầu của những cô cậu thiếu niên ở trường Thần Quang. Ấn sâu trong đó là sự trân trọng những những cảm xúc non nớt thuở ban đầu, sự đề cao lòng yêu thương giữa con người và vai trò quan trọng của gia đình.

Minh Nhật Lãng và Lâm Nguyệt Loan, một vầng mặt trời trên cao và mảnh trăng khuyết nhỏ bé. Tình yêu của đôi bạn nảy nở ở tuổi hoa 16, được tác giả miêu tả "như hư như thực". Cậu và cô chưa trao một lời yêu, chưa một lần hôn môi, chỉ có cái thơm nhẹ vào trán, chỉ có cái vuốt tóc dịu dàng. "Tình cảm chưa bao giờ được nói ra ngoài miệng, được thời gian ấp ủ thành rượu, có lúc thực sự có thể đủ say cả đời". 

Tình yêu như dòng suối nhỏ tinh khiết, len lỏi từng chút vào trái tim. Trong tình yêu thường phải có một trong hai người bước lên để ngỏ lời. Tôi những tưởng người đó sẽ là Lâm Nguyệt Loan nhưng không ngờ Minh Nhật Lãng - cậu bạn yếu ớt, mắc căn bệnh hiểm nghèo lại hay thẹn thùng, chính là người dám đi tới để chạm được đến lòng người cậu thầm mến. Tình yêu càng đáng trân trọng khi con người dám vươn lên, vượt qua cả rào cản bệnh tật, địa vị và thậm chí là cả cái chết. Nhưng buồn thay, mặt trời và mặt trăng chỉ có thể gặp nhau một thoáng giao thoa của thời khắc hoàng hôn, khi mặt trời đi ngủ mới là lúc mặt trăng lên cao. 

Sinh mệnh của Minh Nhật Lãng thật ngắn ngủi, cậu mất vào đúng ngày tròn 17 tuổi. Ai đó đã nói với tôi, những người tốt đẹp là những thiên thần giáng trần, khi họ mất đi là chúa đã gọi họ về trời. Tôi tin câu chuyện của Nguyên Thần Dạ rằng Minh Nhật Lãng là một người hoàn hảo. Cậu chỉ là "quả táo bị thượng đế cắn dở", quả táo có thơm thì người mới cắn. Minh Nhật Lãng ra đi để lại bao nuối tiếc, bao day dứt, cậu nằm ngủ trong thánh đường, trên người mặc chiếc áo len Lâm Nguyệt Loan mới đan xong.

Cây pha lê truyện tình yêu pha lê CayPhaLe.com

Điểm xuyết trong truyện là những viên ngọc nhiều màu khác. Một Tiêu Tinh Dã thẳng thắn, có gì nói nấy, gây không biết bao chuyện cười. Một Nguyên Thần Dạ, tính tình phong lưu, "hôn vũ song toàn", người biết cách đứng giữa rừng hoa mà không dính một phiến lá. Đằng sau nụ cười của cả hai hắc mã hoàng tử đều là quá khứ đau buồn. Tiêu Tinh Dã thiếu tình thương, mẹ cậu bỏ đi theo một người đàn ông rất giàu. Vì thế, ban đầu cậu không ưa Minh Nhật Lãng. Còn Nguyên Thần Dạ lại là con vợ bé, mẹ cậu không được chấp nhận. Cậu nổi loạn và chọn cách quên để không vướng bận nữa. 
 
Lâm Nguyệt Loan đã cảm hóa được chú ngựa non Tiêu Tinh Dã. Cô đã chứng minh cho cậu thấy tuy không có mẹ bên cạnh nhưng cô vẫn có thể sống vui tươi, tự mình gánh vác cuộc sống, cho cậu thấy người giàu - kẻ nghèo không khác nhau, chỉ có bản thân mình tự chấp nhận cuộc sống là được. 

Tình yêu pha lê thực sự đề cao giá trị của gia đình trong việc hình thành nhân cách con người. Cùng bị mẹ bỏ rơi nhưng với cách dạy khác nhau của hai ông bố mà Lâm Nguyệt Loan và Tiêu Tinh Dã lại có hai thái độ riêng biệt với mẹ mình. Nguyệt Loan không bao giờ oán trách mẹ, thậm chí đồng cảm với mẹ khi giữa hai người hết tình cảm và mẹ lấy chồng khác. Tinh Dã ngược lại, bị người bố say rượu nhồi nhét những tư tưởng ghét bỏ người mẹ ham vinh hoa.

Tuyết Ảnh Sương Hồn có một lối viết truyện dịu dàng, như một dòng nước mát chảy tràn trong lòng, từng chút một ngấm vào. Câu chuyện có lúc tưởng như trầm xuống sau cái chết của Minh Nhật Lãng nhưng vẫn đầy hy vọng. 16 năm sau, một Minh Nhật Lãng mới đang sống thay anh trai, cậu ấy thay anh chạy nhảy vui đùa, thay anh cứu sống trái tim đã băng hoại của người cha, người mẹ. Một điểm rất hay của truyện là nhịp đọc rất êm đềm, nền cảnh của Tình yêu pha lê cũng rất nên thơ. Thiên nhiên làm nền cho con người, tôn lên những cung bậc tình cảm của con người, ánh trăng vàng cong cong tỏa sáng nhè nhẹ, hương hoa quế vấn vương nồng đậm...

Tình yêu pha lê là truyện dành cho thiếu niên nhưng ai cũng có thể đọc nó, dù là những người đã qua tuổi hoa hay đang sống những ngày tháng ấy, những người từng có một mối tình non trẻ hay chưa từng.

 (Nguồn: ngoisao.net)

Download Ebook truyện "Tình yêu pha lê": http://www.mediafire.com/?4fq1kjs8gpxgv3n
Download chương trình đọc Ebook trên PC: http://www.mediafire.com/?x2lvnzkg03hfhtq